ĂN ỚT CÓ NỔI MỤN KHÔNG

     
*

Mùa rét đến, còn gì khác sung sướng rộng được xì xụp chén lẩu cay? Vị cay của ớt ngay mau chóng làm ấm cơ thể chúng ta. Cá thể tôi mê món lẩu Thái. Nhưng, đồng bọn của tôi có tuýp da bị mụn sợ rằng nạp năng lượng cay gây nổi mụn. Bởi vì vậy, việc đi dạo của hai shop chúng tôi vô thuộc “trắc trở” vào mùa lạnh, vì chưng cả nhì đứa chẳng dễ dàng gì đống ý trong vấn đề chọn khu vực ăn!

Nếu chúng ta có tuýp domain authority mụn, hẳn chúng ta cũng từng nghe lời răn dạy nên tinh giảm ăn cay. Điều này có thật? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu ngọn mối cung cấp sự việc.

Bạn đang xem: ăn ớt có nổi mụn không

Ăn cay có tạo ra nổi mụn?

*

Để tỏ tường vụ việc này, chúng ta phải khám phá vì sao làn da họ nổi mụn.

Nhân mụn sinh ra khi lỗ chân lông bị nghẹt do buồn chán nhờn, tế bào chết, vết mờ do bụi bẩn. Những vi trùng gây nhọt trên làn da, điện thoại tư vấn là Cutibacterium acnes, khiến cho khu vực này trở bắt buộc viêm nhiễm. Quá trình này tạo nên những nốt nhọt sưng đỏ, bọc mủ.

Theo một nghiên cứu đăng mua trên chăm san da liễu Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology mang lại thấy, mụn thực ra là một căn bệnh hiện ra từ viêm nhiễm. Phần đông món ăn khiến khung người tạo phải phản ứng viêm cũng vì vậy khiến làn da dễ nổi nhọt hơn.

Trong trường vừa lòng của món cay: Ớt có tác dụng kháng viêm, nhờ các hoạt hóa học Capsaicinoid. Vì vậy, ăn uống ớt cay không thực sự sự khiến nổi mụn!

Trường phù hợp nổi mụn khi ăn uống cay vì…

Lý do bao gồm là cũng chính vì những món cay cũng thường xuyên khá mặn. Lẩu thái, mì ăn uống liền tôm chua cay, snack cay…tất cả phần đông món này đều có hàm lượng muối khôn cùng cao. Cơ mà muối là 1 tác nhân khiến mụn. Bởi vì vậy, đôi khi, các bạn bị nổi mụn sau thời điểm ăn cay không vì ớt, mà bởi vì đã nạp không ít muối vào cơ thể.

Một tại sao khác có thể đến từ bỏ lycopene. Cả ớt (cũng như cà chua) đều phải sở hữu lycopene. Đây là 1 trong loại nhan sắc tố thực vật gồm tính axít. Lúc lycopene xúc tiếp với da, nó hoàn toàn có thể làm biến đổi độ pH của làn da. Tự đó khiến da bị dị ứng và gây mụn quanh miệng. Tất nhiên, không phải ai cũng có phản nghịch ứng này – vì chưng nó phụ thuộc vào cơ địa không thích hợp của từng người.

*

Tuy nhiên, nạp năng lượng cay bao gồm thể tác động xấu đến da

Như các bạn đã thấy, việc nạp năng lượng cay không tuyệt nhất thiết gây mụn ở phần nhiều số đông. Nhưng, nạp năng lượng quá cay rất có thể khiến da bạn bị ửng đỏ, thậm chí còn là hình thành bệnh dịch đỏ khía cạnh (rosacea).

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán 7 Sgk Tập 2 Hình Học, Hướng Dẫn Giải Chi Tiết, Chính Xác Toán Lớp 7

“Ớt không gây phản ứng ở tất cả mọi người. Nhưng một số trong những ít, có cơ địa mẫn cảm với ớt, sẽ chạm chán phản ứng này”, theo bác sỹ da liễu Rachel Nazarian cư trú tại New York. “Căn bản, món ăn uống nhiều ớt sẽ khiến các mao mạch trên mặt các bạn nở ra. Điều này khiến cho làn da ửng đỏ. Nếu ăn uống ớt ở tầm mức độ quá cay, và không ít lần, thì những mao mạch này thậm chí rất có thể bị nứt tan vỡ ra”.

Bác sỹ Nazarian cũng cho rằng, không những món ăn cay gây nên tình trạng đỏ khía cạnh này. Cồn, caffeine, và thậm chí nhiệt nhiệt độ cũng chế tạo triệu triệu chứng tương tự.

Nên nạp năng lượng cay, có một ít thôi


*

Món cá hồi tái với trứng cá chuồn và sốt ớt xanh chua cay, tại nhà hàng quán ăn Anh Tukk


Đây là lời khuyên răn từ giới khoa học. Ăn cay điều độ, không thật cay, mang đến nhiều ích lợi cho sức khỏe. Chúng ta có thể tự tin dùng ít lát ớt tươi, hoặc ớt bột trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân vì ăn ớt đưa về nhiều tác dụng cho sức mạnh như:

1. Tăng cường quá trình điều đình chất

Hoạt chất capsaicin vào ớt có tính năng thúc đẩy quá trình trao thay đổi chất. Quá trình trao đổi chất chậm chạp lại khi bạn ít vận động, khi cơ thể lão hóa đi, và bao gồm thói quen ăn uống không lành mạnh. Để đọc thêm về việc vì sao bắt buộc giữ cho quy trình trao thay đổi chất vận động mạnh mẽ, hãy đọc nội dung bài viết sau.

Cơn thèm ngọt sẽ bị “xóa sổ” sau khi bạn ăn món nào đấy cay cay, the the. Món nạp năng lượng cay, hoặc the lạnh lẽo như bạc bẽo hà, mọi có tính năng kềm sự thèm ăn. Bởi vậy mà nhiều nghiên cứu đến thấy, ăn cay có thể giúp bạn kiểm soát khối lượng tự nhiên.

3. Giúp bảo đảm an toàn bao tử

Vị cay của ớt nhiều khi khiến không ít người dân cảm thấy đau dữ dội bụng. Mặc dù nhiên, điều hoàn toàn có thể khiến bạn ngạc nhiên là hoạt hóa học capsaicin vào ớt có chức năng kiềm axít bao tử. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng ớt cay hoàn toàn có thể chống lại dịch loét dạ dày.

Xem thêm: Trình Bày Các Nguyên Tắc Xây Dựng Thực Đơn ? Có Bao Nhiêu Nguyên Tắc Xây Dựng Thực Đơn

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh dịch viêm loét đại tràng (IBD), hội triệu chứng ruột kích thích, hay triệu chứng khó tiêu dyspepsia, thì chúng ta nên hạn chế ăn cay. Đây là tóm lại của bác sỹ Edwin McDonald từ bỏ trường đh UChicago trên Mỹ.

Harper’s Bazaar Việt Nam