PHỤ NỮ CÓ THAI NÊN KIÊNG NHỮNG GÌ

     

SKĐS - Nếu bạn đang mang thai 3 tháng đầu, hãy chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Tham khảo bác sĩ của bạn để biết thêm về các loại thực phẩm bạn nên tránh hoặc nên ăn trong chế độ ăn uống của bạn.


Nội dung

Tam cá nguyệt đầu tiên là 3 tháng thứ nhất của bầu kỳ, khung hình của các bạn sẽ trải qua rất nhiều chuyển đổi khi em bé nhỏ đang dần ban đầu phát triển trong bụng mẹ. Thời hạn này của thai kỳ hoàn toàn có thể khó khăn đối với các chị em do nhỏ xíu nghén. Chúng ta cần gia hạn chế độ nhà hàng ăn uống lành khỏe khoắn để bảo đảm an toàn một thai kỳ trẻ trung và tràn trề sức khỏe và sinh con đủ cân. Điều này rất đặc biệt đối với sức khỏe của mẹ và cả bầu nhi.

Bạn đang xem: Phụ nữ có thai nên kiêng những gì

1. 3 mon đầu bầu kỳ, thiếu nữ mang thai buộc phải kiêng gì?

Tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm đặc biệt quan trọng đối với sự cải tiến và phát triển của bé. Một trong những loại thực phẩm có thể gây hại cho bạn và bao gồm thể ảnh hưởng đến sức mạnh và sự cách tân và phát triển của bầu nhi.

Bạn buộc phải tránh đều thực phẩm sau trong tam cá nguyệt trước tiên của mình:

1.1 thủy sản chứa thủy ngân

Ăn cá tất cả hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ngộ độc thủy ngân. Nếu khách hàng ăn cá tất cả chứa thủy ngân trong những khi mang thai, nó gồm thể tác động tới nhỏ bạn. Thủy ngân là một kim loại rất có thể làm chậm trễ sự cách tân và phát triển của trẻ, khiến tổn thương não và ảnh hưởng đến thính giác và thị giác của trẻ.

Nên tránh ăn các loại cá như: cá kiếm, cá ngừ đôi mắt to, cá thu vua,…


*

1.2 thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín

Thực phẩm tươi sống có thể chứa vi khuẩn ăn hại gây nhiễm trùng với ngộ độc thực phẩm. Vào 3 mon đầu, mẹ ăn hải sản và thịt không nấu chín hoàn toàn có thể làm tăng nguy hại nhiễm những loại vi khuẩn gây ngộ độc như toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria,… tác động tới cả em bé mới hình thành. Hãy chắc hẳn rằng bạn nấu tất cả các món ăn uống chín hẳn. Điều này sẽ giúp đỡ tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc.

Để đảm bảo bình yên thực phẩm, chúng ta cần tiêu giảm ăn những loại thực phẩm sản xuất không cần sử dụng nhiệt như lên men chua, hun khói bởi vì chúng có thể chứa phần đông độc tố tiềm ẩn. Tránh ăn uống những hoa màu này:

Hải sản hun khóiHải sản đông lạnhThịt nguội tươiNem chua, làm thịt ủ chuaĐộng vật tất cả vỏ chưa nấu chínSushi
*

1.3 Trứng sinh sống hoặc chưa nấu chín

Trứng sinh sống hoặc lòng đào hoàn toàn có thể chứa vi khuẩn Salmonella nên bà mẹ mang thai nên tránh ăn thực phẩm bao gồm chứa trứng sống hoặc chưa nấu chín. Do trong quá trình mang bầu hệ miễn kháng của thiếu phụ thường bị suy giảm, yêu cầu nếu nạp năng lượng trứng sống dễ dẫn đến nhiễm khuẩn rộng so với những nhóm đối tượng khác. Một số loại vi khuẩn thịnh hành là Salmonella gồm thể tác động trực tiếp tới thai nhi gây sinh non, khiến cho mẹ bầu mất nước do tiêu tung hoặc ói mửa.

1.4 Sữa không tiệt trùng và các thành phầm từ sữa

‌Trước khi sử dụng, sữa thường xuyên được tiệt trùng nhằm diệt vi trùng và nâng cao thời hạn sử dụng. Sữa không tiệt trùng cùng các thành phầm từ sữa như phô mai rất có thể chứa vi khuẩn như listeria tạo ngộ độc thực phẩm. Điều này còn có thể ảnh hưởng đến bạn và bầu nhi, thậm chí có thể dẫn cho sẩy bầu hoặc thai bị tiêu diệt lưu.

Kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng sản phẩm bạn oder đã được thanh trùng. Bạn nên tránh ăn những loại phô mai mềm chưa được khử trùng.

1.5 rau củ mầm sống

‌Rau mầm rất có thể chứa vi khuẩn bên trong, rất cạnh tranh rửa sạch. Bà mẹ nên tránh ăn rau mầm sống nhằm tránh nhiễm trùng. Trước khi chúng ta ăn bánh mỳ kẹp giết nguội hoặc thực phẩm sản xuất sẵn khác, hãy kiểm soát xem chúng có chứa rau mầm sống hay không. Hãy đảm bảo an toàn rằng bạn đã rửa và nấu kỹ rau mầm để tàn phá mọi vi trùng khiến bệnh.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Uống Cho Người Bị Sỏi Thận, Sỏi Thận Cần Tránh Ăn Gì


*

1.6 rau củ hoặc trái cây không rửa kỹ

‌Rau cùng trái cây là 1 phần thiết yếu trong cơ chế ăn uống của bạn. Trước khi ăn, hãy đảm bảo rằng chúng được rửa sạch mát sẽ. Rau cùng trái cây chưa rửa sạch hoàn toàn có thể chứa bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh như toxoplasma gây hại cho chính mình và bầu nhi. Hoàn hảo nhất không nên ăn salad gói gọn sẵn, salad tự chọn hoặc ở những quán salad do chúng hoàn toàn có thể bị nhiễm vi trùng listeria.

1.7 Uống không ít cà phê

Mặc mặc dù lượng caffeine vừa yêu cầu được được cho phép trong thời kỳ có thai, mà lại lượng caffeine cao tất cả thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bầu nhi. Nghiên cứu và phân tích đã cho rằng lượng caffeine dư thừa có thể làm tăng nguy hại sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Rất tốt là cần kiêng hẳn coffe trong thời kỳ đầu mang thai. Nếu không thể tránh được hoàn toàn, bạn nên làm tiêu thụ lượng caffeine ít hơn 200 miligam, tương đương với một bóc cà phê mỗi ngày. Đồng thời, đề xuất kiểm tra nhãn của sô-đa, nước tăng lực, thức uống đóng góp chai bởi vì chúng cũng rất có thể chứa caffeine để tránh tiêu thụ quá nhiều.

1.8 né uống rượu

Phụ nữ giới mang thai với cho con bú bắt buộc kiêng uống rượu vào suốt thời gian thai kỳ cùng cho bé xíu bú. Tiêu thụ cồn gồm thể tác động tới sự cải cách và phát triển của em bé xíu và dẫn cho hội chứng nghiện rượu sống thai nhi. Do vậy chị em bầu đề nghị kiêng hoàn hảo nhất rượu trong suốt thai kỳ. Lúc cho nhỏ bú, bà bầu uống rượu cũng có thể truyền cho nhỏ qua sữa và làm tác động tới lượng sữa mẹ.

1.9 ko uống vi-ta-min A

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà mẹ hoàn hảo không bổ sung cập nhật vitamin A và tránh tiêu thụ những thực phẩm nhiều vitamin A. Hàm lượng vitamin A cao có thể gây độc mang lại em bé và khiến dị tật bẩm sinh khi sinh ra do gan của bé vẫn chưa phát triển không hề thiếu và cần yếu xử lý những vitamin A.

2. Hoa màu nên nạp năng lượng trong 3 tháng thứ nhất của thai kỳ

‌‌Trong thời gian mang thai, bạn nên ăn các bữa nạp năng lượng cân bằng, lành mạnh, giàu carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, hóa học xơ cùng uống đủ nước. Thường xuyên ăn các thực phẩm sau để bảo vệ cho bạn và đứa bạn vẫn trẻ trung và tràn đầy năng lượng trong suốt thai kỳ:

Các loại rau như rau củ bina cùng bông cải xanh giàu axit folic cùng sắt;‌Trái cây nhiều màu sắc như bơ, chuối, táo, lê, anh đào, nho với dưa hấu, và những loại rau như đậu Hà Lan, cà chua, ớt chuông, măng tây và khoai lang;Thịt nạc nấu bếp chín và trứng chín; ‌Thực phẩm gồm hàm lượng thủy ngân tốt như tôm, tôm hùm, cá hồi, cá da trơn cùng cá nước ngọt; ‌Các thành phầm sữa đang tiệt trùng như sữa chua cùng sữa không nhiều béo;‌Các các loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, kê và gạo; ‌Đậu lăng và các loại hạt, miễn sao bạn không bị dị ứng với chúng;‌Nhiều nước và các chất lỏng khác nhằm hydrat hóa;

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng vi-ta-min và các chất bửa sung, bạn cần phải bác sĩ theo dõi và quan sát thai kỳ khám cùng kê đơn.

Xem thêm: Cách Điều Trị Đau Họng Không Dùng Thuốc Cực Hiệu Quả, Top 7+ Cách Chữa Viêm Họng Tại Nhà Hiệu Quả


Nên cùng không nên lúc mang thai: Đồn đoán và sự thật

SKĐS - thanh nữ mang thai chắc hẳn rằng là đối tượng người sử dụng “được” đến lời khuyên các nhất. Cộng thêm sự trợ giúp của các công cố tìm kiếm, báo chí, mạng làng mạc hội, những trang web…, rồi gia đình, các bạn bè, các bạn sẽ có hàng nghìn điều đề xuất ghi nhớ khi có thai.